Tiểu sử ngắn Terton Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal |

Tiểu sử ngắn Terton Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal

Các Đời Hóa Thân Tiểu sử Terchen

Terchen Rinpoche là một trong những hóa thân của Khai Mật Tạng Vương

Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal Dorje.

Terton Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal (1628/1641-1708), được Đức Liên Hoa Sinh dự đoán sự ra đời của Ngài và Ngài sẽ có khả năng khám phá 108 kho tàng giáo lý ẩn mật (termas) và nếu tất cả được tìm thấy, Tây Tạng sẽ an toàn và hạnh phúc cho mọi thời đại. Sự ra đời của Ngài theo đúng những lời tiên tri của của Đức Liên Hoa Sinh, sau đó Đức Karmapa thứ 10, Karmapa Choying Dorje đã đặt pháp hiệu cho Ngài. Tuy nhiên, vì Terton Yonge Mingyur Dorje đã sống trong những thời điểm khó khăn ở Tây Tạng thời đó, nên Ngài không thể khám phá ra tất cả các kho tàng giáo lý Terma đã được dự báo từ trước bởi Đức Liên Hoa Sinh và chỉ khám phá ba chu kỳ gốc của Terma, gồm các kho tàng giáo lý về Guru Dorje Drollo, Terma về sự trường thọ và các Terma về Guru Rinpoche. Đây là những terma gốc mà từ đó nhiều bản văn tốt đẹp đã được sản sinh ra.

Terton Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal sinh ra ở Lhatok thuộc vùng Kham – Tây Tạng, trong những năm đầu của Ngài, Ngài có linh kiến về tầm nhìn của Guru Padmasambhava, Hayagriva, Vajravarahi, Mahakala và Karmapa thứ 2, Karma Pakshi. Ngài đã trước tác nghi quỹ thực hành Guru Yoga của Karma Pakshi như một “kho báu tâm” (gongter) mà Ngài nhận được trong một linh kiến thanh tịnh. Terton Yonge Mingyur Dorje cũng đã trở thành một bậc thầy thông tuệ và thành thạo trong việc nghiên cứu và thực hành về kinh điển, mật điển và khoa học tổng quát.

Ngài đã đi du hành khắp Tây Tạng và điều phục bảy trong số tám ma quỷ vĩ đại, phát tâm quay về giáo Pháp. Nhưng đến ma quỷ thứ tám, Ngài đã không thể chế ngự được và con quỷ này đã lan rộng bệnh dịch hạch Hon và đã tàn phá các đàn gia súc trâu Yak ở Tây Tạng. Ngài đang đi du ngoạn trên một ngọn núi để suy nghĩ cách giải quyết, Ngài bất ngờ nhảy lên và nhún vai, với ý tưởng lấy máu của con dê núi hoang dã và pha trộn những thứ trong dạ dày của nó, Ngài đã tìm ra giải pháp để chữa được bệnh dịch hạch Hon. Ngồi lại trên núi, Ngài tự hỏi phải làm gì với phương thuốc thì một người đến, Ngài hỏi anh ta tên là gì và thấy điều đó rất tốt lành và Ngài trao cho anh ta cách chữa bệnh nói rằng nó là bây giờ trách nhiệm của anh để truyền bá biện pháp khắc phục. Người ta phát hiện ra rằng với hỗn hợp lúc đầu trị cho con trâu yak và dzi (con trâu yak cái) rất nặng, chúng nhanh chóng hồi phục và sau đó đã được miễn dịch với bệnh dịch hạch Hon. Hơn nữa, máu của một con vật được điều trị đầu tiên có thể được sử dụng cho các con lại của đàn.

Vào một dịp khác, dòng truyền thừa Karma Kagyu bị đe dọa bởi một cuộc xâm lược sắp xảy ra ở Tây Tạng, cũng như những trở ngại khác ở nhiều cấp độ. Theo những lời tiên tri của Guru Rinpoche, Terton Yonge Mingyur Dorje lúc bấy giờ cho thấy một chu kỳ giáo lý cần được tập trung vào thực hành Guru Dorje Drollo. Sau đó ngài đã trao truyền giáo lý bí mật này cho Đức Gyalwang Karmapa thứ 10, Karmapa Choying Dorje và sau đó Đức Karmapa đã hoàn toàn tập trung vào thực hành Guru Dorje Drollo với giai đoạn Phát triển và Hoàn thiện trong chín tháng. Bằng cách đó, Đức Karmapa đã vượt qua những hoàn cảnh bất lợi và những chướng ngại, và quân đội Mông Cổ đang xâm chiếm ở cửa Tu viện Tsurphu rút lui. Do đó, Ngài đã khiến cho những lời dạy của truyền thống Karma Kagyu tỏa sáng như mặt trời mọc.

Terton Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal đã dành phần lớn cuộc đời mình trong những sự học tập, thực hành ẩn tu và có rất nhiều ví dụ khác về sự thông minh và những thành tựu to lớn của Ngài. Trong phần sau của cuộc đời của Ngài, Terton Yonge Mingyur Dorje Drakpo Nuden Tsal đã chấp nhận lối sống của một hành giả yogi kiểu tự do và được giải phóng bởi sự thành tựu (mahasiddha). Ngài được gia đình Bachen Tsang ở Lhatok tỉnh Kham ủng hộ, và mặc dù họ liên tục thỉnh cầu Ngài đến thăm nhà của họ, và mặc dù Ngài tuyên bố rằng Ngài sẽ đến thăm nhiều lần cho đến khi bậc cửa bước vào nhà bị mòn, trong những hóa thân mà Ngài không tìm thấy trong một thời gian. Tuy nhiên, hai hóa thân tiếp theo của Ngài đã được sinh ra trong gia đình của Bachen Tsang.

Quý vị có thể tham khảo chi tiết bản tiếng anh tại:

http://rywiki.tsadra.org/index.php/Yonge_Mingyur_Dorje

Việt dịch: Sangye Longdrol

Comments are closed.

MẠNH MẼ ĐỂ GIÁC NGỘ - BE POWERFUL TO ENLIGHTEN
Thông tin liên quan đến dòng Truyền Thừa Ripa Vinh Quang đã được Đức Pháp Vương - Đại Khai Mật Tạng Terchen Namkha Drimed Rabjam Rinpoche ban phước. Cầu mong kho tàng giáo lý Terma thâm diệu của dòng Truyền thừa Ripa Vinh Quang sẽ làm an dịu mọi nổi thống khổ của chúng sinh mẹ tại đất nước Việt nam thân yêu.

Om Ah Hung Maha Sengha Mani Radzaa Sarwa Siddhi Phala Hung