Bậc Thầy và Đạo Hữu Chân Chính |

Bậc Thầy và Đạo Hữu Chân Chính

Kim cương thừa Thực hành

Trong suốt hành trình cuộc đời, chúng ta được hạnh ngộ nhiều người. Cha mẹ dìu dắt những bước đầu tiên, bạn bè và những người thương yêu sát cánh cùng nương tựa chia sẻ nguồn cảm hứng. Chúng ta chăm sóc lẫn nhau, có lúc ta trở thành người hướng đạo, lại có khi ta cần sự trợ duyên để tìm đúng con đường của mình. Nếu may mắn được hạnh ngộ các bậc Thượng sư, những người thầy hay đạo hữu chân chính, bạn phải thấy tri ân vì bằng mọi cách họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Ngay cả khi bạn hành xử không tốt, họ vẫn giúp bạn xua tan ảo tưởng, nuôi dưỡng lòng tự tin để giải quyết vấn đề. Và rồi hạnh phúc đích thực, thứ hạnh phúc từ bên trong, sẽ đến với bạn. Bậc Thầy và đạo hữu chân chính có thể giúp bạn đạt được điều đó. Tôi thường nói với các đệ tử của mình về những yếu điểm họ cần cải thiện trong cách sống hoặc đối nhân xử thế. Thay vì đón nhận những góp ý này một cách tích cực, đôi khi họ lại tỏ ra khó chịu và thất vọng. Là người thầy, tôi luôn nghĩ mình có trách nhiệm chỉ ra những điều đó, nhưng tất nhiên tôi không muốn tạo ra bầu không khí bất hòa giữa mình và các đệ tử, do vậy tôi thường ngưng góp ý khi thấy họ tỏ vẻ không muốn nghe. Tôi thường tự nhủ những ai chỉ ra cho ta sai lầm mới thực sự là người quan tâm tới mình và tôi rất trân trọng họ. Những người lúc nào cũng lịch thiệp và đồng ý về mọi vấn đề chưa chắc đã là người đồng hành hữu ích. Bản tính của con người là thích nghe những lời đường mật, nhưng thực sự chúng không giúp chúng ta trưởng thành mà chỉ làm tăng trưởng vô minh và ngã mạn.

Tình bạn rất quan trọng. Tôi thấy tiếc khi thấy có những người chỉ vì những bất đồng nho nhỏ mà đánh mất cả tình bạn quý giá. Một người bạn tốt giúp ta trưởng dưỡng lòng từ bi bác ái, trí tuệ và tâm bình an, làm giảm bớt những tham dục, đố kỵ, sân hận và kiêu mạn trong ta. Bề ngoài đó có thể là một người bình thường, nhưng trên góc độ tâm linh, họ lại là một người thầy, người dẫn đường, là điểm tựa để bạn có những thay đổi tích cực. Một khi đã nhận ra, bạn phải trân trọng và đối xử với họ thậm chí còn tốt hơn với bản thân. Một thiện tri thức cũng được coi trọng như một bậc Thượng sư hay một vị Phật, vì vậy, hãy trân trọng họ với trọn trái tim mình! Chúng ta cần lựa chọn bạn bè một cách kỹ lưỡng. Một số mang ảnh hưởng tiêu cực, số khác lại có tác động tích cực đến mình. Hãy lắng nghe trực giác khi bạn gặp gỡ ai đó, dù đó là người quen hay kẻ xa lạ. Bạn có thể cảm nhận được năng lượng toát ra từ họ. Bạn thấy vui hay buồn? An bình hay kích động? Bạn có sẵn sàng mở rộng vòng tay nồng ấm đón nhận hay thấy mình đang phải thăm dò và giữ khoảng cách với họ? Đừng bỏ qua trực giác bởi trái tim có thể tỉnh táo hơn tâm trí bận rộn.

Các bậc Thầy thường biết cách khơi nguồn cảm hứng, xua tan những đám mây của vô minh vọng tưởng để trí tuệ và tình yêu thương được hiển lộ. Bạn trải nghiệm những phút giây thật an lạc khi lắng nghe những lời khai thị hay được lân mẫn bên các ngài. Từ trường và năng lực giác ngộ an lành của bậc Thầy sẽ giúp bạn gỡ bỏ từng lớp vỏ bọc bản ngã để trở về với bản chất tự nhiên vốn có của chính mình. Như vậy là nhờ bậc Thầy hoặc bạn hữu biết đồng cảm, chia sẻ và truyền cảm hứng, chúng ta có thể tìm ra mục đích ý nghĩa đích thực của đời mình. Cảm hứng là món quà tuyệt vời mà một khi nhận được, ta không thể chỉ giữ nó cho riêng mình mà nên tiếp tục chia sẻ, nhân rộng cảm xúc này ra ngoài vì lợi ích nhiều người khác nữa!

Người tích cực thường có xu hướng ứng xử thuận với quy luật tự nhiên của vũ trụ. Họ kính trọng cha mẹ, bạn bè, biết yêu thương muông thú, cây cỏ. Nếu trên bước đường đời, bạn hạnh ngộ ai đó tràn đầy trí tuệ hiểu biết, hãy biết trân trọng vì họ sẽ giúp bạn rút ngắn con đường về với tự tính tâm của chính mình. Đây là người chúng ta có thể nương tựa, có khả năng giúp ta dứt bặt tâm lăng xăng, vọng động. Chúng ta hoan hỷ đón nhận suối nguồn cảm hứng và sự khích lệ bất tận từ sự hiện diện đầy ý nghĩa của họ!

“Nếu đã có phúc duyên hạnh ngộ
Bạn đồng hành trí tuệ từ bi
Hãy yên lòng sánh bước cùng đi 

Vượt qua ngàn hiểm nguy gian khó…”
~ Đức Phật
Trích ấn phẩm “Giác ngộ mỗi ngày”
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Nguồn: Drukpa Việt Nam

Comments are closed.

MẠNH MẼ ĐỂ GIÁC NGỘ - BE POWERFUL TO ENLIGHTEN
Thông tin liên quan đến dòng Truyền Thừa Ripa Vinh Quang đã được Đức Pháp Vương - Đại Khai Mật Tạng Terchen Namkha Drimed Rabjam Rinpoche ban phước. Cầu mong kho tàng giáo lý Terma thâm diệu của dòng Truyền thừa Ripa Vinh Quang sẽ làm an dịu mọi nổi thống khổ của chúng sinh mẹ tại đất nước Việt nam thân yêu.

Om Ah Hung Maha Sengha Mani Radzaa Sarwa Siddhi Phala Hung